Đồng Nai sẽ chuyển 7.200 ha đất nông nghiệp làm dự án khu đô thị và dân cư

 22/10/2022  0  Bình luận
Huỳnh Hảo

Huỳnh Hảo

Đồng Nai sẽ chuyển 7.200 ha đất nông nghiệp làm dự án khu đô thị và dân cư

Tại huyện Long Thành sẽ chuyển đổi 2.360 ha, huyện Nhơn Trạch gần 2.050 ha, huyện Cẩm Mỹ gần 1.500 ha, TP. Long Khánh hơn 880 ha và huyện Trảng Bom khoảng 430 ha. Các địa phương trên nằm trong dự tính sẽ phát triển nhanh khi nhiều khu công nghiệp được đầu tư xây dựng.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn 2021-2030, các địa phương trên sẽ chuyển đổi khoảng 7.200 ha đất nông nghiệp và những đất khác sang đất ở để triển khai các dự án khu đô thị, khu dân cư. Trong đó, huyện Long Thành có 2.360 ha, huyện Nhơn Trạch gần 2.050 ha, huyện Cẩm Mỹ gần 1.500 ha, TP. Long Khánh hơn 880 ha và huyện Trảng Bom khoảng 430 ha.

Tại những địa phương trên, trong số những khu đô thị, khu dân cư được quy hoạch sử dụng đất triển khai trong các năm tới có hơn 60% dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2011-2020 sang. Diện tích của các dự án dao động từ vài ha đến hàng trăm ha.

Dự kiến sẽ có những dự án kết hợp đầu tư theo hình thức đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và các dịch vụ khác đan xen như trung tâm thương mại, siêu thị, khu vui chơi giải trí, trường học… nhằm nâng cao chất lượng dự án và thu hút người mua bất động sản.

Huyện Long Thành là một trong những địa phương "nóng nhất" với hàng loạt khu đô thị, khu dân cư được quy hoạch để phát triển thành thành phố sân bay với các phân khu chức năng, dịch vụ.

Đồng Nai sẽ chuyển 7.200 ha đất nông nghiệp làm dự án khu đô thị và dân cư - Ảnh 1.

Dự kiến từ nay đến năm 2030, Long Thành sẽ triển khai khoảng 84 dự án khu dân cư, khu đô thị, khu tái định cư như khu đô thị dịch vụ ở xã Tam An 753 ha; khu đô thị Bình Sơn ở xã Lộc An, Bình Sơn 555 ha; khu dân cư - tái định cư Lộc An - Bình Sơn 282 ha; khu tái định cư Bình Sơn 284 ha; khu đô thị dịch vụ xã Tam An gần 200 ha…

Tiếp đến là huyện Nhơn Trạch, nơi sẽ triển khai gần 80 dự án khu đô thị, khu dân cư với mong muốn sẽ thu hút được nhiều người dân đến sinh sống và làm việc trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Trong các quy định để lên thành phố thì huyện Nhơn Trạch còn vướng một số tiêu chí, trong số đó có tiêu chí chưa thu hút đủ số lượng dân cư sống trong khu vực đô thị.

Địa phương đang kỳ vọng sắp tới đây, khi cầu Cát Lái được xây dựng, giao thông kết nối thuận lợi sẽ có nhiều người dân từ TP. HCM đến Nhơn Trạch sinh sống. Sau đợt dịch Covid-19 vào quý III/2021, nhiều người dân TP. HCM có xu hướng mua nhà ở tại các khu vùng ven thành phố để có không gian rộng rãi.

Huyện Nhơn Trạch là nơi thực hiện nhiều dự án khu đô thị lớn như khu đô thị du lịch sinh thái Long Tân 127 ha, khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước 2 khoảng 120 ha, khu đô thị du lịch Đại Phước 130 ha, khu dân cư Vĩnh Thanh - Phú Thạnh 92 ha, khu dân cư Phước An 70 ha.

Trên địa bàn huyện Trảng Bom có các dự án dân cư lớn như khu dân cư dịch vụ Giang Điền 106 ha (khu B), khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) 97 ha, khu dân cư du lịch sinh thái Giang Điền 118 ha.

Nếu tại huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch và huyện Trảng Bom, đa số các dự án có mặt trong quy hoạch giai đoạn tới là dự án khu đô thị chuyển tiếp từ giai đoạn 2011-2020 qua thì tại TP. Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ đa số là những dự án mới bổ sung trong quy hoạch sử dụng đất từ năm 2021 đến 2030.

Cụ thể, huyện Cẩm Mỹ bổ sung mới khu dân cư xã Sông Nhạn 180 ha, khu dân cư Xuân Quế 120 ha, khu dân cư xã Xuân Đường 220 ha, khu dân cư xã Thừa Đức 190 ha.

TP. Long Khánh sẽ có khu dân cư sinh thái kết hợp thương mại dịch vụ hồ Bàu Môn khoảng 350 ha, khu dân cư sinh thái kết hợp với thương mại dịch vụ hồ Cầu Dầu gần 210ha, khu dân cư xã Hàng Gòn 200 ha…

Theo Chủ tịch UBND TP. Long Khánh Đỗ Chánh Quang, hạ tầng giao thông từ TP. Long Khánh đi TP. HCM và các khu vực khác đang được xây dựng và kết nối tạo thuận lợi cho việc lưu thông. Hiện từ TP. HCM về TP. Long Khánh nếu đi đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây chỉ mất gần 1 giờ, khí hậu khu vực Long Khánh luôn thấp hơn 20 độ C so với các vùng lân cận nên rất thích hợp cho nghỉ dưỡng.

Theo Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP. Long Khánh đến năm 2040 và định hướng đến năm 2050, Long Khánh sẽ trở thành đô thị xanh, cửa ngõ phía đông của vùng TP. HCM.

Huyện Cẩm Mỹ cũng được bổ sung nhiều dự án khu dân cư là để khai thác các lợi thế từ hạ tầng kỹ thuật như khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các tuyến giao thông mở mới.

Trên địa bàn huyện đang triển khai thành lập mới và mở rộng 4 khu công nghiệp, khu công nghệ cao là Khu công nghiệp Cẩm Mỹ, Xuân Quế - Sông Nhạn, Khu công nghệ cao chuyên ngành công nghệ sinh học và khu công nghệ cao. Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên có diện tích hơn 4.400 ha và khi hoàn thành sẽ thu hút 100.000 lao động từ những vùng khác đến sinh sống và làm việc.

 

Minh Tâm

Theo Nhịp sống kinh tế

CÁC TIN KHÁC

Hơn 700 tỉ đồng xây dựng 3 trung tâm điều hành hãng hàng không tại sân bay Long Thành

Đất nền Khu dân cư Long Thành Central 

STC Long Thành là Dự án đất nền khu dân cư xã Bình Sơn – Lộc An

Viết bình luận của bạn:
zalo