Cơn sốt giá nhà phố còn lan rộng sang Bình Dương, đặc biệt là 2 thành phố liền kề Thành phố Thủ Đức là Dĩ An và Thuận An.

 03/04/2021  0  Bình luận
Huỳnh Ngọc Hảo

Huỳnh Ngọc Hảo

Thị trường bất động sản TP.HCM gần đây không ngừng chứng kiến những cơn sốt giá ở hầu khắp các phân khúc. Trong đó, giá nhà lẻ, nhà phố có biên độ tăng cao nhất, khiến nhiều người mua nhà buộc đứng giữa lựa chọn, ra vùng ven mua nhà hoặc chấp nhận nhà có diện tích nhỏ.

Không ngừng leo thang

Không quá ồn ào, song thị trường nhà lẻ, nhà phố trong các khu dân cư gần đây diễn ra làn sóng ngầm về tăng giá. Sự tăng giá nhà diễn ra hầu hết tại các quận huyện TP.HCM, trong đó “nóng” nhất có lẽ là Thành phố Thủ Đức.

Từ sau khi các quận 2, quận 9 và Thủ Đức chính thức trở thành Thành phố Thủ Đức, giá nhà khu vực này liên tiếp xác lập mặt bằng giá mới. Theo thông tin từ các môi giới, không chỉ giá tăng cao mà thanh khoản cũng tăng mạnh, chỉ cần có thông tin một căn nhà tốt được công bố bán, ngay lập tức có đến hàng chục người đến tìm hiểu và trên thực tế đã có không ít câu chuyện dở khóc, dở cười vì bị “lật cọc, bẻ kèo”.

Theo chia sẻ của một môi giới nhà phố chuyên nghiệp, việc “bẻ cọc” trong giao dịch nhà phố thường xuyên xảy ra, đặc biệt là thời điểm sốt như hiện nay.

 

Giá nhà liền thổ vẫn âm thầm tăng

Không chỉ nhà nhỏ lẻ trong các khu dân cư, nhà phố tại các dự án được quy hoạch bài bản, giá tăng còn chóng mặt hơn.

Anh Ngọc Anh, một người dân sống ở đường 48, phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức cho biết, cách đây 6 tháng, căn nhà có diện tích 68 m2 sát nhà anh được bán ra với giá 4,2 tỷ đồng, mới đây căn nhà này được bán lại với giá 7 tỷ đồng.Tính ra, hơn 100 triệu đồng/m2, nhưng vẫn có người mua.

Có thể nói chưa khi nào giá nhà phố có mức tăng mạnh như hiện nay. Nhà trong hẻm nhỏ tại hầu hết các phường gần khu vực trung tâm đến nay không còn dưới mức 50 triệu đồng/m2, diện tích càng nhỏ, giá càng cao do nhu cầu nhà ở lớn.

Không chỉ nhà nhỏ lẻ trong các khu dân cư, nhà phố tại các dự án được quy hoạch bài bản, giá tăng còn chóng mặt hơn.

Đơn cử, tại Dự án Gia Hòa (quận 9), nếu như năm 2018 giá giao dịch chỉ quanh mức 40 - 50 triệu đồng/m2, thì hiện nay đã tăng lên mức 80 - 100 triệu đồng/m2. Ngay kế bên, một dự án đất nền đường Tăng Nhơn Phú do Thủ Đức House làm chủ đầu tư bán cách đây 3 năm có giá trung bình cũng chỉ từ 50 – 60 triệu đồng/m2, nay đã vượt mức 100 triệu đồng/m2.

Hay tại dự án Khu đô thị Vạn Phúc, cách đây gần một năm, giá một căn nhà phố diện tích 7x20 trục đường 13 mét có giá trung bình khoảng 15 đến 16 tỷ đồng thì hiện nay giá được giao dịch trên thị trường thứ cấp đã lên đến 24 – 25 tỷ đồng.

Cơn sốt giá nhà phố còn lan rộng sang Bình Dương, đặc biệt là 2 thành phố liền kề Thành phố Thủ Đức là Dĩ An và Thuận An. Đơn cử nhà phố dự án nhà phố Him Lam Phú Đông tại Dĩ An, được bán ra ban đầu từ năm 2016 với mức giá trung bình khoảng 23 triệu đồng/m2, đến nay nhà phố tại dự án này đã tăng lên mức hơn 10 tỷ đồng/căn, nhưng hầu như không có người bán. Tại khu Trung tâm hành chính Dĩ An 5 năm trước giá cũng chỉ dao động từ 16 đến 18 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên mức 70 đến 80 triệu đồng/m2.

Trước sự tăng giá mạnh các dự án cũ, khiến cho cuộc đua săn nhà phố tại khu vực này đến hồi nóng bỏng. Mới đây, dự án nhà phố liên kế Cité D’amour Thành phố Dĩ An được công bố bán từ 4,5 tỷ -5 tỷ/căn đã trở thành hiện tượng. Dự án chỉ có 77 căn nhà phố xây sẵn, nhưng có đến hàng trăm nhà đầu tư đăng ký mua. Theo đơn vị phát triển dự án, khả năng sẽ phải tổ chức bốc thăm để tạo sự công bằng cho khách hàng.

Lựa chọn của nhà đầu tư “ăn chắc, mặc bền”

Lý giải về cơn sốt giá nhà phố, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản cho rằng, không chỉ với các nhà đầu tư, người mua nhà, mà ngay cả với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng không lường được thị trường thời gian qua.

Theo ông Dương Minh Tiến, tổng giám đốc Công ty bất động sản Asia New Time, không riêng gì nơi nào, thời gian qua, bất động sản tăng giá khắp nơi nhưng có nơi thật, nơi ảo. Riêng với thị trường nhà phố Thủ Đức và các khu vực giáp ranh, thì có lẽ sự tăng giá là rất thật.

“Thành phố Thủ Đức và khu vực Dĩ An, Thuận An được xem là lõi của tốc độ đô thị hóa. Đây là tam giác có khu làng đại học cho ra đời bao nhiêu lớp lao động tri thức trẻ cần nơi sống và làm việc. Cùng với hàng loạt các khu công nghệ cao, khu công nghiệp thu hút hàng vạn người lao động và các chuyên gia mỗi năm, nên nhu cầu gia tăng đột biến”, ông Tiến nói và cho rằng, nhu cầu thì không ngừng tăng, trong khi nguồn cung nhà liền thổ là hữu hạn nên giá nhà khó giảm được.

Nguyên nhân nữa khiến thị trường nhà phố tăng mạnh gần đây là bởi dòng sản phẩm này được xem như tài sản an toàn và có tính sử dụng cho nhu cầu thực nên các nhà đầu tư “ăn chắc, mặc bền” luôn săn đón.

Viết bình luận của bạn:
zalo