Bình Dương – Một “hiện tượng” của PCI 2020

 23/06/2021  0  Bình luận
Huỳnh Ngọc Hảo

Huỳnh Ngọc Hảo

Trong khi Quảng Ninh đứng đầu chỉ số PCI 4 năm liên tiếp với mức điểm 75,09 thì Bình Dương lại gây ấn tượng với mức điểm 70,16, nằm trong nhóm "rất tốt", tăng 9 bậc so với năm trước đó.

Theo Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa công bố, Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu, và là năm thứ 4 liên tiếp nhận cúp quán quân trong bảng xếp hạng danh giá này. Nhưng đáng chú ý, trong danh sách 10 tỉnh đứng đầu, Bình Dương là tỉnh có sự cải thiện mạnh mẽ nhất với mức tăng 2,78 điểm và tăng 9 bậc so với kết quả năm 2019.

Mức tăng 2,78 điểm của tỉnh Bình Dương là nhờ những đánh giá tích cực của doanh nghiệp về gia nhập thị trường (tăng 1,22 điểm) và công tác hỗ trợ doanh nghiệp (tăng 0,19 điểm). Đây là kết quả của việc tỉnh Bình Dương đã rà soát và hoàn thiện cơ chế một cửa liên thông đăng ký doanh nghiệp và giải quyết các thủ tục về đầu tư, thực hiện công khai minh bạch các cơ chế, chính sách, quy trình.

Bình Dương – Một “hiện tượng” của PCI 2020 (Ảnh minh họa: KT)
Bình Dương – Một “hiện tượng” của PCI 2020 (Ảnh minh họa: KT)

Đồng thời, thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư và tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong thu hút, quản lý các dự án đầu tư, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết các vướng mắc để các dự án đi vào triển khai và sản xuất kinh doanh.

Trao đổi với báo chí, ông Đậu Anh Tuấn, Giám đốc Dự án PCI cho biết, Bình Dương là một “hiện tượng” của PCI trong những năm đầu. Bình Dương là địa phương có tư duy phát triển kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp có tiếng ở Việt Nam, là một trong nhưng tỉnh đã có những bước chuyển rất mạnh mẽ từ cách đây hơn 10 năm.

Ông Đậu Anh Tuấn, Giám đốc Dự án PCI

Lý giải về việc thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài rất tích cực, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, có nhiều yếu tố quan trọng, như: vị trí địa lý của Bình Dương thuận lợi, nằm trên trục phát triển kinh tế của xung quanh TP. Hồ Chí Minh. Bình Dương cũng có đầu tư rất bài bản về hạ tầng, do đó, chất lượng hạ tầng của Bình Dương cũng rất phát triển. Đặc biệt là về cải cách thủ tục hành chính, trong thời gian vừa qua, Bình Dương đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

“Bình Dương có trung tâm hành chính công, qua điều tra nhiều năm chúng tôi thấy rằng các doanh nghiệp đánh giá rất hiệu quả. Chất lượng hạ tầng của Bình Dương luôn nằm trong top đầu của cả nước về khu công nghiệp, đường sá, internet, điện… và với chất lượng điều hành thể hiện qua điều tra PCI cao thì chúng tôi có niềm tin rằng Bình Dương sẽ có những đột phá mạnh mẽ trong thời gian tới để thu đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng”, ông Đậu Anh Tuấn cho hay.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng chúc mừng những nỗ lực của Bình Dương thời gian qua trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn lên đứng vị trí thứ 4 trong Bảng xếp hạng PCI năm 2020.

“Thời gian tới, rất hy vọng là Bình Dương sẽ tiếp tục lấy lại phong độ của mình như một trong những lực lượng dẫn dắt của quá trình cải cách, trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa đất nước. VCCI sẽ chung tay với Bình Dương trong thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và trong những nỗ lực để có thể chuyển đổi mô hình phát triển cũng như cơ cấu kinh tế của Bình Dương để hướng tới một cơ cấu có hiệu quả hơn”, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương đang được xem là hình mẫu của thành phố thông minh, với hàng loạt lợi thế "thiên thời - địa lợi - nhân hòa" và tiến trình ứng dụng công nghệ cao vào khắp mọi lĩnh vực. Khởi động từ năm 2016, đề án xây dựng thành phố thông minh Bình Dương trở thành chiến lược phát triển trọng tâm của địa phương. Mục tiêu đột phá kinh tế - xã hội, đưa kinh tế của tỉnh chuyển dần sang dịch vụ - công nghệ cao, xây dựng Bình Dương trở thành đô thị xanh, thông minh và hiện đại.

Chủ tịch VCCI cho rằng, các tỉnh, thành phố, trong đó có Bình Dương xây dựng mô hình thành phố thông minh trở thành một hệ sinh thái tạo nên những dịch vụ hoàn hảo, môi trường kinh doanh thân thiện sẽ có thể thu hút được lực lượng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đến đầu tư kinh doanh và sinh sống ở đây.

“Tôi rất hy vọng là với sự dày dặn trong quá trình phát triển, với kinh nghiệm tích lũy được và là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu trong công cuộc công nghiệp hóa đất nước thì Bình Dương sẽ thành công trong thời điểm này”, ông Vũ Tiến Lộc bày tỏ./.

Theo VOV.VN

Viết bình luận của bạn:
zalo