Bà Rịa - Vũng Tàu: Điều chỉnh đồ án quy hoạch treo 22 năm khu Bàu Trũng

 05/07/2022  0  Bình luận
Huỳnh Ngọc Hảo

Huỳnh Ngọc Hảo

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ cơ bản thông qua nội dung đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu Công viên văn hóa – đô thị mới Bàu Trũng với hơn 170ha.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điều chỉnh đồ án quy hoạch treo 22 năm khu Bàu Trũng

UBND thành phố Vũng Tàu đã tổ chức nghiên cứu lập đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu Công viên văn hóa – đô thị mới Bàu Trũng (sau khi đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vũng Tàu đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 586/QĐ-TTg ngày 17/5/2019).

Tính chất mới của quy hoạch phân khu thay đổi theo định hướng quy hoạch chung được duyệt, cụ thể như: ưu tiên hình thành công viên văn hóa - hồ điều hòa; phần còn lại tái thiết đô thị trên cơ sở phát triển khu hỗn hợp với các chức năng chủ yếu gồm: khu đô thị mới, khu dịch vụ thương mại và văn phòng, khu nhà ở xã hội, tái định cư và cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện hữu...

Khu vực nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch thuộc địa phận phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu, với diện tích khoảng 172,99ha (bao gồm cả một phần diện tích ven hồ thuộc dự án Khu Trung tâm Chí Linh). Quy mô dân số khoảng 40.000 người (bao gồm cả dân số quy đổi khoảng 6.970 người).

Tính chất quy hoạch là công viên văn hóa, thể thao, dịch vụ vui chơi giải trí gắn với cây xanh, hồ cảnh quan và hồ điều hòa của thành phố Vũng Tàu. Trong đó, có khu nhà ở hiện trạng cải tạo chỉnh trang kết hợp công trình công cộng từ đường Nguyễn An Ninh đến hẻm 442 Bình Giã và khu nhà ở xã hội (sẽ được nghiên cứu cụ thể trong quá trình nghiên cứu dự án đầu tư), khu nhà ở tái định cư tại chỗ, cùng với khu nhà ở thương mại, đô thị mới được đầu tư hiện đại, hài hòa với cảnh quan chung của khu vực.

Dù cơ bản thông qua đồ án, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Vũng Tàu và Đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến, bổ sung, hoàn thiện Đồ án, báo cáo xin ý kiến Ban cán sự đảng UBND tỉnh.

Được biết, Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu Công viên văn hóa thể thao Bàu Trũng, thành phố Vũng Tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3749/QĐ.UB ngày 16/8/2000 với quy mô diện tích 190ha. Tính chất là khu công viên văn hóa thể thao kết hợp hồ cảnh quan và hồ điều hòa thoát nước cho thành phố; phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí thể dục thể thao cho người dân thành phố.

Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nên từ đó đến nay đã hơn 20 năm dự án không thể thực hiện được.

Việc dự án không thể thực hiện được trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội và cuộc sống của người dân trong khu vực dự án như: không thực hiện được các quyền sử dụng đất dẫn đến xây dựng không phép, đất công do nhà nước quản lý trong khu vực bị lấn chiếm; điều kiện hạ tầng thấp kém dẫn đến ô nhiễm môi trường.

CÁC TIN KHÁC

Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu sôi động nhờ lực đẩy từ hạ tầng giao thông

Tỷ lệ khách hàng từ Hà Nội tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng gấp đôi

Dự án căn hộ Chí Linh Center là khu căn hộ cao cấp, khang trang và hiện đại bậc nhất thành phố Vũng Tàu

Công bố điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu

Viết bình luận của bạn:
zalo